Ô nhiễm môi trường đạt ngưỡng báo động

  • 07/05/2020
Trong nhiều ngày vừa qua, mưa đá kèm theo dông lốc xảy ra và gây nhiều thiệt hại về người và tài sản tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Vì sao các đợt mưa bão lại diễn ra bất thường, mưa đá lại xuất hiện nhiều trong năm nay? Liệu chúng có liên quan đến vấn đề ô nhiễm không khí và xử lý khí thải đang diễn ra trên toàn cầu hay không?

 Ô nhiễm môi trường đạt ngưỡng báo động

Biến đổi khí hậu khiến thời tiết biến động

Theo nhiều chuyên gia nhận định, những diễn biến phức tạp của thời tiết trong năm 2020, đặc biệt là những ngày vừa qua, các hiện tượng mưa dịch chuyển có thể do biến đổi khí hậu gây ra.

Những con số thống kê cho thấy, nhiệt độ tại Hà Nội vào ngày 24/04 vừa qua ở ngưỡng dao động từ 15 – 18 độ C , đây là nhiệt độ thấp nhất trong hơn 50 năm qua tại thủ đô nước ta. Ngoài ra, mùa đông năm nay tại miền Bắc năm nay cũng đã kéo dài hơn so với các năm khác. Không khí lạnh vẫn bao trùm các tỉnh phía Bắc dù cho thời điểm hiện tại đã là cuối tháng 4.

Tại các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc như: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu,…liên tục đón những đợt mưa kéo dài trong 2 ngày liên tiếp, nhiều nơi còn xảy ra hiện tượng mưa đá, lượng mưa còn đạt ngưỡng 64 mm/ngày, có những nơi đã lên tới 78.8 mm/ngày. Mưa lớn kèm theo dông khiến nhiệt độ ở mức thấp làm cho người dân cảm thấy rét buốt hơn.

Từ đầu năm đến nay, các tỉnh miền núi phía bắc đã xảy ra tới 5 vụ mưa đá. Chỉ tính riêng trong vài ngày vừa qua, đã có 42 người bị thương, 1 người mất tích và 9 người tử vong. Ngoài ra các đợt mưa dông này cũng khiến trên 1.400 ngôi nhà bị sập; trên 37.300 ngôi nhà bị hư hỏng nặng và thiệt hại hơn 98.400 ha hoa màu,…ước tính thiệt hại lên đến gần 3.000 tỷ đồng.

Lý giải về hiện tượng bất thường này, các chuyên gia cho rằng các vùng tâm trục của hình thái thời tiết đã bị biến đổi và không còn theo quy luật từ trước đến nay. Có khả năng đây là hệ lụy của biến đổi khí hậu.

Hơn thế nữa, các chuyên gia cũng cho rằng hiện tượng mưa dông, gió giật và nguy cơ có lốc xoáy, mưa đá,…vẫn còn tiếp diễn trong vài ngày tới thậm chí tình trạng này có thể kéo dài đến nửa đầu của tháng 5, đặc biệt là ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Ô nhiễm môi trường đang ở ngưỡng báo động

Dưới tác động của nền công nghiệp hóa, môi trường luôn chịu tác động nặng nề từ nhiều nguồn thải khác nhau: nước thải, khí thải, chất thải,…Tình trạng suy thoái và ô nhiễm môi trường đang ở ngưỡng báo động trong nhiều năm qua. Đây được đánh giá là nguyên nhân chính dẫn đến biến đổi khí hậu.

Trong suốt thời gian qua, một số tỉnh thành có nền công nghiệp phát triển mạnh mẽ như: Bình Dương, HCM, Đồng Nai,…đặc biệt là thủ đô Hà Nội luôn nằm trong top 10 các thành phố ô nhiễm nhất thế giới, các chỉ số chất lượng không khí ở ngưỡng rất thấp – ngưỡng báo động về mức độ ô nhiễm.

Tình trạng mưa đá, dông lốc trong những ngày vừa qua có thể nói là lời cảnh báo nguy hại về những tác động cảu con người đến môi trường trong nước. Nếu không có những hành động cụ thể trong công tác xử lý môi trường, thì rất có thể những hệ lụy từ biến đổi khí hậu sẽ còn nặng nề hơn nữa.

Ngay từ bây giờ, mỗi cá nhân – doanh nghiệp – tổ chức trong nước cần ý thức rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ môi trường nếu không muốn chính mình trở thành nạn nhân của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Đây là trách nhiệm của toàn cộng đồng, là hành động cấp thiết bắt buộc phải song hành với phát triển kinh tế.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP