Lợi ích và ứng dụng từ năng lượng mặt trời

  • 07/05/2020
Việt Nam có lợi thế lớn là nằm trong giải phân bổ ánh nắng mặt trời nhiều nhất trên bản đồ bức xạ mặt trời, với hơn 3.000 km đường bờ biển. Việc khai thác nguồn tài nguyên tái tạo này có ý nghĩa hết sức quan trọng về kinh tế, xã hội, an ninh năng lượng đối với sự phát triển bền vững trong tương lai.

Muốn phát triển khai thác và sử dụng năng lượng mặt trời hiệu quả cần tập trung xây dựng và quy hoạch theo lộ trình thích hợp. Đặc biệt cần tính toán đến kế hoạch phát triển truyền tải điện, xây dựng công suất điện dự phòng,…

Có thể nói bên cạnh những vấn đề xử lý môi trường bao gồm nước thải, khí thải,...thì đây được coi là vấn đề cấp thiết cần được ưu tiên phát triển để tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên và hạn chế ô nhiễm môi trường các ngành nhiệt điện, sản xuất công nghiệp.

Lợi ích của năng lượng mặt trời

  • Là nguồn năng lượng sạch, không phát thải khí nhà kính và các chất thải độc hại khác.

  • Có khả năng giảm thiểu, hạn chế và giải quyết các vấn đề trên toàn cầu như biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất đang đe dọa đến sự tồn tại của loài người.

  • Khai thác năng lượng mặt trời sẽ giúp Việt Nam giảm 25% lượng khí nhà kính vào năm 2030 như cam kết tại hội nghị COP 21.

  • Việc ứng dụng và khai thác năng lượng mặt trời khá đơn giản. Vì quá trình lắp đặt, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng đơn giản với chi phí thấp.

  • Cam kết không gây ra các tác động đến môi trường như phá rừng, phát thải khí độc hại, bụi, tro xỉ

  • Vi năng lượng mặt trời dồi dào nên trong tương lai giá sử dụng loại năng lượng này sẽ còn giảm sâu hơn nữa.

Tiềm năng phát triển điện mặt trời ở Việt nam

Từ khi xu hướng sử dụng nặng lượng sạch lan rộng, Việt Nam cũng ngày càng hưởng ứng mạnh mẽ nhằm giảm thiểu việc sử dụng năng lượng hóa thạch gây ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Bởi lẽ nước ta có điều kiện địa lý với tiềm năng lớn để khai thác năng lượng mặt trời. Do đặc điểm gần xích đạo và sở hữu nhiều khu vực khô nóng như các tỉnh Nam Trung Bộ nên chúng ta có thể dễ dàng khai thác năng lượng mặt trời.

Hiện nay, Việt Nam chứng kiến hàng loạt dự án điện mặt trời ra đời và chủ yếu đến từ các nhà đầu tư lớn ở nước ngoài. Chẳng hạn như nhà máy Tata Power (300 MW ở Hà Tĩnh), nhà máy Hanwha ở Thừa Thiên Huế (100 – 200 MW), nhà máy GT & Associates và Mashall & Street tại Quảng Nam (150 MW).

Lợi ích và ứng dụng từ năng lượng mặt trời

Chưa kể cả nước hiện có hơn 172 dự án nhà máy điện mặt trời với tổng công suất khoảng 17.500 MW, cao gấp 9 lần nhà máy thủy điện Hòa Bình và cao gấp 7 lần nhà máy thủy điện Sơn La.

Ứng dụng của năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời

Đây là loại đèn mới được ra mắt nhưng lại nhận được sự ưa chuộng của nhiều hộ gia đình. Loại đèn này có nhiều kiểu dáng, kích cỡ và mục đích sử dụng khác nhau. Chúng thường được thiết kế với chế độ cảm biến ánh sáng, khi trời sáng đèn sẽ tắt để sạc pin và trời tối đèn sẽ lập tức sáng. Có thể thấy, nếu sở hữu đèn năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí trong việc sử dụng điện mỗi năm.

Ứng dụng cho phương tiện giao thông

Phương tiện giao thông là một trong những tác nhân chính gây ô nhiễm không khí. Do đó, việc ứng dụng năng lượng mặt trời sẽ giúp giảm thiểu mức độ ô nhiễm cũng như tạo được sự chủ động cho con người. Hiện nay, pin mặt trời được lắp đặt trên ô tô, xe đạp, tàu hỏa, phi thuyền, máy bay,…

Ứng dụng sạc pin điện thoại bằng năng lượng mặt trời

Được đánh giá là ứng dụng rất hay và hữu ích, việc sạc pin bằng năng lượng mặt rất thích hợp đối với người làm việc ngoài trời, đi du lịch mà không cần ổ cắm điện. Bộ sạc pin này khá nhỏ gọn, tốc độ sạc khá nhanh, bạn chỉ mất khoảng 2 tiếng có thể sạc đầy pin với dung lượng 4,300 mAh. Điều điện để bộ sạc hoạt động, bạn phải để chúng tại nơi có ánh sáng.

Trạm xe buýt chiếu sáng tự động

Chắc bạn đã khá quen thuộc với hình ảnh những trạm xe phát sáng tự động. Những trạm này có lắp đặt những tấm pin năng lượng mặt trời nên có thể thu năng lượng vào ban ngày và chiếu sáng vào ban đêm. Nguồn năng lượng này còn giúp hệ thống truyền tải wifi hoạt động ổn định, giúp bạn truy cập internet hoàn toàn miễn phí.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Là giải pháp tiết kiệm điện năng cho mọi gia đình nhờ thiết kế tạo nhiệt từ bức xạ mặt trời. Pin năng lượng mặt trời được lắp đặt có tác dụng chuyển hóa ánh sáng điện nóng lạnh cho gia đình. Ứng dụng này khá phổ biến và được sử dụng nhiều tại vùng khí hậu nhiều ánh sáng mặt trời.

Quạt trông gió mái năng lượng mặt trời

Phía trên quạt có đặt tấm pin năng lượng mặt trời, với ưu điểm xoay 180 độ giúp cho việc điều chỉnh góc thu năng lượng mặt trời tốt hơn. Quạt này thường được sử dụng trong các nhà máy, xưởng sản xuất vì nó giúp thông gió máy làm mát vừa giúp tiết kiệm điện năng sử dụng.

Để có thêm những thông tin chi tiết về nguồn năng lượng mặt trời, các phương thức xử lý khí thải, nước thải,..hiệu quả nhất hay tư vấn về các loại hồ sơ môi trường, vui lòng liên hệ Hotline: 0938.089.368 để được hỗ trợ tư vấn!

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP